Tết Giáp Thìn 2024: Cách muối dưa hành giòn tan rôm rốp không bị hăng, đãi khách bao nhiêu cũng hết

27/12/2023 16:27

Dưa hành là món chống ngán "quốc dân" ngày Tết. Tuy nhiên để muối dưa hành ngon thì không phải ai cũng biết.

Tác dụng của dưa hành muối

Dưa hành muối ăn kèm với bánh chưng bánh tét là một sự kết hợp "đỉnh cao". Không chỉ chống ngán hiệu quả, dưa hành muối còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Dưa hành muối với thành phần chính là hành tím. Hành tím chứa nhiều chất chống ô nhiễm như quercetin và anthocyanins, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của các gốc tự do và ô nhiễm môi trường, đồng thời cải thiện sức khỏe tim mạch.

img-7177-1703668824.jpg
Không chỉ chống ngán hiệu quả, dưa hành muối còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Hành tím còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, và mangan. Các chất này quan trọng cho sức khỏe tổng thể và chức năng của cơ thể. Trong khi đó chất xơ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và ngăn chặn tình trạng táo bón.

Dưa hành muối là quá trình lên men, nên chứa nhiều men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giải quyết vấn đề khó tiêu. 

Cách làm dưa hành muối chua giòn, không hăng

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm hành muối chua

Hành tím 1 kg

Ớt 5 quả

Cà rốt 1/2 củ

Nước vo gạo 500 ml
 
Giấm 500 ml
 
Đường 300 gr
 
Muối 50 gr

412989994-6582014561904903-798152787645400577-n-1703668824.jpg
 

Với nguyên liệu chính là hành tím, nên chọn hành cứng, không bị mềm quá, để đảm bảo rằng dưa hành muối không bị nhũn và giữ được độ giòn. Kiểm tra hành kỹ lưỡng để đảm bảo không có vết tổn hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của hành không tốt. Hành cỡ trung bình thường là lựa chọn tốt nhất vì chúng dễ xử lý và ngon miệng. Chọn hành có củ tròn và đều để dễ dàng cắt thành các lớp mỏng và đảm bảo đồng đều vị muối và gia vị. Không chọn hành đã nảy mầm, điều này có thể khiến dưa hành muối có vị đắng.

414600272-273488982399856-5529912886498027007-n-1703668824.jpg
Khâu chọn hành vô cùng quan trọng để cho ra món dưa hành muối ngon, giòn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Đem ngâm trong nước vo gạo 2 tiếng, sau đó cắt bỏ gốc và lột bỏ vỏ. Rửa lại nhiều lần với nước rồi để khô ráo nước.

Thái ớt cà rốt tùy theo sở thích. 

Bước 3: Nước ngâm dưa hành

Cho đường, muối, giấm khuấy đều.

Bước 4: Muối dưa hành

Cho hành vào hũ, xếp ớt và cà rốt cho đẹp mắt sau đó cho hỗn hợp nước ngâm dưa hành vừa chuẩn bị vào. Lưu ý để hành chín đều nên dùng vật dụng để nén cho hành chìm xuống nước.

Để dưa hành có vị ngọt thanh, giòn, cũng có thể cho mía để muối cùng.

maxresdefault-1703668824.jpg
 
maxresdefault-6-1703668824.jpg
 

Cách bảo quản dưa hành muối

Sau khi làm dưa hành muối xong, đặt chúng trong các hũ hoặc lọ có nắp đậy kín để ngăn không khí và độ ẩm từ môi trường xâm nhập vào. Dưa hành muối thường được bảo quản trong tủ lạnh để tăng thêm độ giòn. 

Khi lấy dưa hành muối ra, hãy sử dụng dụng cụ sạch sẽ để tránh làm nhiễm bẩn dưa hành và giữ cho chúng được bảo quản an toàn.

easy-pickled-onions-recipe-435765-steps-10-ae43362dba384e58b5118f81385c2f98-1703668824.jpg
Dưa hành muối thường được bảo quản trong tủ lạnh để tăng thêm độ giòn

Những ai không nên ăn dưa hành muối

Dưa hành muối chứa muối nhiều, và việc tiêu thụ muối quá mức có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Các bệnh nhân thận nên hạn chế muối trong chế độ ăn hàng ngày để giảm áp lực lên thận. 

Dưa hành muối có thể gây kích thích và tăng acid dạ dày, do đó, người có vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như viêm loét dạ dày, có thể cần hạn chế tiêu thụ. Do dưa hành muối thường chứa đường, người có vấn đề về insulin, như người tiểu đường, nên hạn chế tiêu thụ để kiểm soát đường huyết.

Ảnh: Tổng hợp

Trân Trân
Bạn đang đọc bài viết "Tết Giáp Thìn 2024: Cách muối dưa hành giòn tan rôm rốp không bị hăng, đãi khách bao nhiêu cũng hết" tại chuyên mục Đời sống. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com