Nước chấm là thành phần không thể thiếu trong mâm cơn Việt. Sự hòa quyện của nước mắm với gia vị như tỏi, ớt, đường, chanh... tạo nên hỗn hợp giúp món ăn thêm trọn vị và tạo nên dấu ấn riêng. Tết này, nếu còn đau đầu với các công thức nước chấm, thì thử ngay cách làm "quốc dân" sau. Làm 1 lần có thể dùng cả tháng, hơn nữa có thể ứng dụng cho nhiều món ngon từ luộc, xào, đến làm sốt.
Công thức 1
Nguyên liệu:
2 chén nước lọc tương đương 500gr
Mạch nha - 100gr
Nước mắm - 100gr
Giấm - 2,5 muỗng canh (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)
Đường vàng - 100gr
Muối - 1/3 muỗng cà phê
Tỏi - 3 củ
Ớt sừng - 1 quả
Ớt hiểm -1 quả
Cách làm:
Cho 2 chén nước lọc, nước mắm , đường , mạch nha , giấm , muối theo định lượng đã chuẩn bị vào nồi, sau đó đun sôi với lửa nhỏ.
Tắt bếp để nguôi hoàn toàn sau đó cho tỏi và ớt băm vào. Lý do mà cần phải cho tỏi, ớt vào sau cùng là bởi vì nếu bạn cho tỏi, ớt vào trước thì sẽ bị ngấm nước, dẫn đến khối lượng riêng của tỏi và ớt nặng hơn hỗn hợp nước - mắm - đường - chanh và sẽ bị chìm xuống.
Công thức 2:
Nguyên liệu:
Nước mắm ngon - 700ml
Đường - 1,3kg
Nước cốt tắc - 140gr
Dấm - 140gr
Dứa - 300gr
Tỏi băm nhỏ - 100gr
Muối - 50gr
Mì chính - 15gr
Ớt ngọt - 300gr
Ớt cay - 30gr
Cách làm:
Ớt ngọt bỏ hạt sau đó cắt nhỏ, xay nhỏ cùng dứa và ớt cay
Tỏi bóc vỏ và xay nhỏ
Cho lần lượt đường, muối, nước mắm, dấm, mì chính vào nồi quấy cho tan 50% rồi bật bếp đun sôi và tắt bếp.
Tắt bếp để nguôi hoàn toàn sau đó cho tỏi và ớt băm vào. Cho vào các hũ, chai đóng nắp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, khi nào cần dùng đến có thể đem ra để sử dụng.
Chúc bạn thành công!
Ảnh minh họa: Internet