Tết 2024: Cách làm chè lam đãi khách chuẩn vị Bắc, ngọt mềm 

17/01/2024 12:25

Chè làm mang đậm hồn quê với các nguyên liệu dân giã, để làm được món quà vặt này cũng rất đơn giản.

Chè lam là món quà vặt không còn quá xa lạ với người dân miền Bắc. Với các nguyên liệu dân dã như nếp, đậu phộng, mật mía... mang đậm nét hồn quê. Khi thưởng thức chè lam, dễ dàng cảm nhận được sự dẻo thơm của gạo nếp, cay dịu của gừng, bùi béo của lạc và ngọt thanh đậm từ mật mía hoặc đường. 

419930688-2925152414293195-5610380163108292091-n-1705472401.jpg
Chè lam là món quà vặt được yêu thích ngày Tết

Vào những ngày Tết miền Bắc, bên cạnh bánh, mứt, kẹo... chè lam được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, để làm được thức quà vặt mộc mạc này thì không phải ai cũng biết.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chè lam chuẩn vị Bắc 

500g bột nếp chín

250g đậu phộng hạt khô đã rang chín

100g mạch nha

400g đường mật mía

50g đường vàng

1 củ gừng tươi

419513196-857629349736399-4213434404321670915-n-1705472401.jpg
Chè lam ngon phải dẻo, mềm, ngọt thanh và ngậy

Sơ chế nguyên liệu làm chè lam chuẩn vị Bắc 

Gừng gọt vỏ, giã nhỏ. Đậu phộng sau khi rang chín bỏ vỏ ngoài rồi đập hơi dập. 


Đường cho vào nồi sạch, cho một ít nước rồi đun sôi. Sau khi nước đường đã sôi bạn cho tiếp mạch nha, đường mật vào và khuấy đều, sao cho các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng cho gừng để nước đường được thơm hơn.

Lúc đun nên đun nhỏ lửa, đảo đều tay chống cháy. Dùng đũa kiểm tra nếu dính là hỗn hợp đã chín. Tùy vào sở thích, có thể vớt bã gừng hoặc không. 

419740712-122131847432046863-1985375166234738016-n-1705472401.jpg
 

Cách làm chè lam chuẩn vị Bắc

Sau khi đường đã đạt yêu cầu, cho ¾ lượng bột nếp đã rang vào phần đường. Số bột nếp còn lại để làm “áo bánh” cho chè lam không dính lại còn đẹp mắt.

Nên cho từ từ để điều chỉnh độ đặc của chè lam. Khi hỗn hợp như ý, bạn cho phần đậu phộng rang đã giã dập vào và trộn đều một lần nữa.

Chuẩn bị sẵn khuôn, rải 1 lớp bột để chống dính rồi đổ hỗn hợp chè lam ra khuôn. Đợi nguội, tiếp tục rắc 1 lớp bột lên trên bề mặt trông đẹp mắt. 

419846805-122131847546046863-4814267124500443204-n-1705472401.jpg
Hiện nay, chè lam được biến tấu với nhiều màu sắc

Chè lam có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian ngắn, tránh ánh sáng trực tiếp. Tránh để chè lam ở nơi nhiệt độ cao, vì nhiệt độ cao có thể làm cho chè lam mất độ mềm và chất lượng.


Chúc bạn thành công

Trân Trân
Bạn đang đọc bài viết "Tết 2024: Cách làm chè lam đãi khách chuẩn vị Bắc, ngọt mềm " tại chuyên mục Đời sống. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com