Sai phạm tại bệnh viện Bạch Mai: Cần thanh tra toàn diện để "chặn" thổi giá thiết bị y tế

05/10/2020 20:05

Theo nhận định của các chuyên gia, việc xã hội hóa trong bệnh viện công lập đang tạo ra nhiều tiêu cực, bất công, bất cập. Các sai phạm trong việc xã hội hoá thiết bị y tế tại bệnh viện Bạch Mai không phải vụ đầu tiên và chắc chắn cũng không phải vụ cuối cùng, cần thanh tra diện rộng để chặn tình trạng thổi giá thiết bị y tế.

Bức xúc trước những sai phạm tại bệnh viện Bạch Mai, ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, đó là sự “ô nhục” đối với ngành y, một số cán bộ phi đạo đức “làm giàu” trên sự khốn khổ của bệnh nhân. Thời gian qua, việc đấu thầu mua trang thiết bị y tế ở nhiều bệnh viện “có vấn đề”, một số nơi cơ quan chức năng đã phát hiện có tiêu cực trong việc nâng giá thuốc, giá thiết bị y tế, trục lợi cho tổ chức, cá nhân. “Theo tôi, cần xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm để răn đe”, ông Hòa nói.

Pháp luật - Sai phạm tại bệnh viện Bạch Mai: Cần thanh tra toàn diện để 'chặn' thổi giá thiết bị y tế

Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội

“Từ những sai phạm tại bệnh viện Bạch Mai, trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa qua, nếu thực hiện thanh tra, kiểm tra ngay tất cả các bệnh viện trên cả nước thì rất khó, trước mắt phát hiện tới đâu xử lý tới đó. Cơ quan thanh tra nhà nước cũng cần giao trách nhiệm cho cơ quan chuyên ngành của bộ, thanh tra các tỉnh xem xét từng khía cạnh, từng vụ việc mà trong thời gian qua ngành y tế đã mua các trang thiết bị y tế, đấu thầu giá thuốc có nghi vấn tiêu cực thì cần thanh tra làm rõ”, ông Hòa nêu quan điểm.

Đồng tình với quan điểm của ĐBQH Phạm Văn Hòa, trả lời báo chí, 1 thanh tra viên cao cấp của Thanh tra Chính phủ nhận định, trên thực tế không chỉ riêng bệnh viện Bạch Mai, tại một số đơn vị khác cũng có tình trạng thuê công ty thẩm định giá để rồi thiết bị y tế bị nâng khống lên nhiều lần trước khi đưa vào bệnh viện. Hiện nay Thanh tra Chính phủ đang chỉ đạo thanh tra diện rộng việc mua sắm thiết bị y tế trên cả nước, việc nâng khống giá thiết bị có diễn ra phạm vi rộng hay hẹp sẽ được làm rõ.

Xung quanh lùm xùm về tình trạng nhiều bệnh viện đẩy giá thiết bị y tế, đặc biệt là tại bệnh viện Bạch Mai vừa qua, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Thỏa, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cho rằng, theo quy định về thẩm định giá, với các thiết bị có tính đặc thù trong ngành y tế như robot Rosa, robot Mako, bên thẩm định phải áp dụng song song cả hai phương pháp chi phí và so sánh để đối chiếu, xác định chính xác giá thiết bị mua vào. Doanh nghiệp thẩm định giá được bộ Tài chính cấp phép, phải thực hiện chức năng thẩm định theo các quy định Nhà nước ban hành và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả thẩm định giá của mình. Trường hợp xác định giá theo hai phương pháp này nhưng vẫn chênh gấp nhiều lần giá thiết bị nhập khẩu, như vậy công ty thẩm định giá đã làm sai, không tuân thủ quy trình, áp dụng phương pháp không đúng, hoặc thông đồng giữa các bên để kê khống, nâng giá cao hơn mặt bằng thị trường.

Trường hợp bệnh viện Bạch Mai không có gói thầu tương tự trong vòng 6 tháng trước thời điểm mua thiết bị, có thể kéo dài thời hạn để tìm kiếm giá trúng thầu thiết bị tương tự làm cơ sở so sánh, xác định giá mua robot Rosa, robot Mako.

N. Giang
Bạn đang đọc bài viết "Sai phạm tại bệnh viện Bạch Mai: Cần thanh tra toàn diện để "chặn" thổi giá thiết bị y tế" tại chuyên mục Y tế. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com