Sai lầm khi ăn uống ngày Tết gây tăng cân, số 5 nhiều người mắc phải nhưng tai hại vô cùng

17/01/2024 16:16

Một số sai lầm khi ăn uống trong dịp tết có thể gây tăng cân đột ngột và ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ăn vô tội vạ

Ăn quá mức, không kiểm soát lượng thức ăn khiến cơ thể tiêu thụ năng lượng vượt quá nhu cầu, dẫn đến tăng cân. Vào những ngày Tết, nên kiểm soát khẩu phần, ưu tiên thưởng thức thức ăn nhưng vẫn duy trì sự cân bằng.

Ăn quá nhiều chất béo và đường

Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất béo và đường như mứt, kẹo, và thực phẩm chiên dẫn đến tăng cân và vấn đề sức khỏe. Nên chọn lựa thức ăn giàu chất xơ, rau xanh, giảm tiêu thụ thức ăn giàu đường và chất béo.

download-56-1705486397.jpg
Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều chất béo và đường  dẫn đến tăng cân

Ăn trái cây sấy


Trái cây và rau củ sấy không phải là thực phẩm thực sự tốt cho sức khỏe, vì hầu hết chúng được chiên ở nhiệt độ thấp, chứa khá nhiều dầu mỡ và calo. Không những thế, các loại trái cây sấy khô còn được thêm nhiều đường và chất phụ gia để tăng độ ngon.

download-57-1705486397.jpg
Trái cây và rau củ sấy chứa khá nhiều dầu mỡ và calo

Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh có thể làm tăng nguy cơ tiêu thụ quá mức, làm tăng cảm giác no không chính xác. Nên thưởng thức từng miếng thức ăn, tận hưởng mỗi hương vị và chú ý đến cảm nhận sự no.

Rượu bia, nước ngọt

Rượu bia có thể là nguồn calo không mong muốn. Hạn chế tiêu thụ cồn, thay thế bằng đồ uống ít đường và calo.

download-58-1705486397.jpg
 

Ăn trước máy tính hoặc tivi

Khi bạn ăn trong khi làm việc khác, bạn không chú ý đầy đủ đến việc bạn đang ăn bao nhiêu. Vì thế, đừng nên ăn khi bạn đang làm việc trên máy tính hoặc xem chương trình tivi. Đây là lý do khiến ta không thể kiểm soát được lượng thực phẩm nạp vào cơ thể.

Chế biến thực phẩm không đúng cách

Các loại thực phẩm dù tốt cho sức khỏe đến mấy nhưng nếu chế biến sai cách sẽ trở thành tác nhân tích mỡ. Khi bạn đem chiên giòn hay xào nấu các loại rau củ giàu chất xơ, vô tình khiến chúng trở thành những món ăn chứa nhiều calo.

Không tập luyện
Để tránh tăng cân, chị em nên tăng cường vận động. Đặc biệt là vào buổi sáng vì nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục vào sáng sớm sẽ giúp hiệu quả giảm mỡ đạt tối đa, thậm chí là gấp 3 lần so với các thời điểm khác.

download-59-1705486397.jpg
 

Ảnh: Internet

Trân Trân
Bạn đang đọc bài viết "Sai lầm khi ăn uống ngày Tết gây tăng cân, số 5 nhiều người mắc phải nhưng tai hại vô cùng" tại chuyên mục Đời sống. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com