Quảng cáo trái phép, Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA bị xử phạt

18/07/2023 12:45

Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM xử phạt đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA số tiền 56 triệu đồng vì quảng cáo trái phép.

Quảng cáo trái phép

Ngày 18/7, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM cho biết, Thanh tra Sở Y tế Tp.HCM vừa xử phạt đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA số tiền 56 triệu đồng vì quảng cáo trái phép. 

Theo quyết định xử phạt, Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA (1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, Tp.HCM) đã có hành vi vi phạm gồm: Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định; Ghi tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

bv-1646-1693201455.jpeg
Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA (1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, Tp.HCM).

Với các vi phạm trên, Thanh tra Sở đã xử phạt Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA số tiền 56 triệu đồng. Đồng thời, buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Từng bị xử phạt vì sai phạm quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh

Cũng theo ghi nhận của PV, vào tháng 4/2023, Bệnh viện đa khoa quốc tế DNA cũng bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt vì hàng loạt sai phạm về quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh. Cụ thể, Bệnh viện đa khoa quốc tế DNA được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tham mưu Lãnh đạo Bộ Y tế cấp Danh mục chuyên môn kỹ thuật thuộc chuyên ngành Nội khoa mục 512 - Điều trị thoái hoá khớp về tế bào gốc mô mỡ tự thân.

Thời điểm thanh tra, Bệnh viện đa khoa quốc tế DNA có 2 bác sĩ có Giấy Chứng nhận đào tạo liên tục về tế bào gốc là bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh có phạm vi về khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình và Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và bác sĩ Mộc Thiên Hưng – Trưởng khoa Nội có phạm vi chuyên môn là khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Nội và có Chứng chỉ kỹ thuật tiêm nội khớp.

Một số khoa tại Bệnh viện đa khoa quốc tế DNA ghi không đúng với Biên bản thẩm định cấp Giấy phép của Bộ Y tế như mặc dù chỉ là Khoa, Phòng nhưng lại ghi là Trung tâm và Viện.

Cụ thể, tại tầng 8 ghi là Trung tâm Xương khớp, trong khi đó theo hồ sơ cấp phép là Khoa Nội - Cơ xương khớp; Tầng 7 ghi là Trung tâm Tầm soát sức khỏe trong khi thực tế chỉ là Phòng xét nghiệm, Siêu âm, điện tim;

Tầng 6 là Trung tâm Nội soi và detox, trong khi ghi đúng phải là Phòng nội soi và khám phụ khoa; Tầng 5 là Viện chống Lão hóa thẩm mỹ trong khi ghi đúng phải là Khoa Da liễu; Tầng 3 là Trung tâm lọc máu kỹ thuật cao – Viện chống lão hóa nội tiết tố trong khi đó đây chỉ là Khoa sản phụ khoa, nam khoa hiếm muộn.

Thanh tra Bộ Y tế còn phát hiện nhiều giấy tờ trong hồ sơ, bệnh án của bệnh viện này ghi tên cơ quan chủ quản “Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh” là không đúng. Bệnh viện có biển hiệu ghi đầy đủ theo quy định, tuy nhiên biển hiệu nhỏ, đặt tại vị trí khó quan sát. Bệnh viện có trang thông tin điện tử là https://benhviendna.com.vn để quảng cáo dịch vụ đặc biệt là khám bệnh, chữa bệnh nhưng chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan có thẩm quyền.

Đáng nói, DNA quảng cáo sử dụng từ ngữ “duy nhất” mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định như: “Chúng tôi là bệnh viện duy nhất tại Việt Nam được trang bị phòng Lab với các thiết bị tối tân”. Với hàng loạt sai phạm trên, Bệnh viện đa khoa quốc tế DNA đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt tổng số tiền 79 triệu đồng.

Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA cũng bị buộc phải rà soát, gỡ bỏ toàn bộ quảng cáo sử dụng các từ ngữ “duy nhất” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định. Buộc dừng ngay việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, phải thực hiện ghi đúng tên các khoa, phòng trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đúng với hồ sơ giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.

MINH HÀ
Bạn đang đọc bài viết "Quảng cáo trái phép, Bệnh viện đa khoa Quốc tế DNA bị xử phạt" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com