Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

28/09/2022 15:01

Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.

nunqatph-751-1664352004.jpg
 

Ngày 28/9, đại diện gia đình cho biết, nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký qua đời tại nhà riêng sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật hiểm nghèo.

Linh cữu của ông được quàn tại tư gia số 12 đường 623D Khu Dân cư Nam Long, phường Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.

Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào lúc 8h sáng nay 28/9, lễ động quan được tổ chức lúc 14h chiều cùng ngày. Sau đó, linh cữu của ông được đưa đi hỏa táng tại Phước Lạc Viên thuộc Tp.Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú.

Giáo dục - Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương sáng về vượt khó cho thế hệ trẻ.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó cho thế hệ trẻ, ông vinh dự 2 lần được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu tự học, tự viết bằng chân. Không những thế, cậu bé Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi...

Nhờ sự cố gắng tuyệt vời, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký đã được đi học và học rất giỏi. Năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, Nguyễn Ngọc Ký tiếp tục được chọn tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5. Cậu bé Ký tiếp tục được Bác Hồ tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ, ông trở về quê huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định làm giảng viên. Năm 1992, ông được nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú".

Từ năm 1994, ông chuyển vào sống tại quận Gò Vấp, Tp.HCM. Từ đó đến năm 2005, ông được phân công nhiệm vụ dự giờ bài giảng của giáo viên cấp 2, chép lại, tổng hợp, rút kinh nghiệm, rồi đóng góp ý kiến tại Trường Bồi dưỡng Giáo dục, quận Gò Vấp.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”.

Ngoài ra, cuộc đời và quá trình luyện viết của ông đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho vào những trang sách giáo khoa như một lời động viên, khích lệ rằng cần có ý chí nghị lực, quyết tâm cũng như hãy tin vào chính mình và một ngày nào đó bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước. Khi về hưu, dù phải chạy thận nhân tạo nhưng ông vẫn miệt mài đi giao lưu với học sinh, vừa tiếp khách tư vấn tâm lý qua Tổng đài 1088 và vừa sáng tác tại Tp.Hồ Chí Minh.

Năm 2013, nhân dịp Nick Vujicic đến Việt Nam, ông là một trong 24 tấm gương Hạt giống tâm hồn của Việt Nam được vinh danh ở Trung tâm Hội nghị White Palace.

Những tác phẩm của ông như: Hồi ký Tôi đi học xuất bản năm 2013; Tuyển tập "Câu đố vui tâm đắc"; Những tâm hồn trẻ thơ…đã để lại giá trị nhân văn sâu sắc.

Trong đó, tác phẩm Tôi đi học là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Đây là cuốn tự truyện ông kể về cuộc đời mình, được viết khi còn là sinh viên vào tháng 9/1966 tại Khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Mở đầu cuốn Tôi đi học có trích lời cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết về nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký: "Nguyễn Ngọc Ký là tấm gương vượt khó tuyệt vời. Quý lắm. Đoàn cần nhân rộng để các em học tập. Tuổi thơ Việt Nam bây giờ hơn lúc nào hết cần biết ước mơ, biết phấn đấu, đặc biệt vượt qua chính mình như Nguyễn Ngọc Ký để thành đạt".

PV
Bạn đang đọc bài viết "Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời" tại chuyên mục Xã hội. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com