Cách làm lạc cháy tỏi nhâm nhi ngày Tết, giòn như 'pháo': Đãi khách bao nhiêu cũng hết

18/01/2024 16:09

Lạc cháy tỏi khi cắn nghe rộp rộp không những mang lại âm thanh vui tai mà còn đọng lại dư vị béo bùi nơi khoang miệng. 

Vào những ngày Tết, nếu đã quá chán với bánh, kẹo, các loại mứt, chị em làm ngay món lạc cháy tỏi nhâm nhi. Ăn vừa lạ, vừa ngon, lại tốt sức khỏe, đặc biệt là giá thành rẻ, dễ làm.

420460142-2705603499605234-7411822494131964779-n-1705568663.jpg
Lạc cháy tỏi là món ăn vặt không nên bỏ qua ngày Tết

Nguyên liệu làm lạc cháy tỏi

1kg lạc (đậu phộng)

5 củ Tỏi, 3 quả ớt (tùy vào sở thích có thể gia giảm 

6 muống canh nước mắm

5 muống canh đường trắng

7 muống canh dầu ăn

Sơ chế các nguyên liệu làm lạc cháy tỏi

Lạc đổ ra rổ rửa sạch bụi bẩn. Để ráo nước

Tỏi và ớt băm nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn.

download-73-1705568663.jpg
 

Cách làm lạc cháy tỏi

Lạc có thể rang trên chảo hoặc rang trong nồi chiên không giầu cho chín vàng giòn. Lưu ý rang nhỏ lửa, đảo đều tay.


Cho dầu vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho 3/4 tỏi ớt vào phi thơm, vàng. Vớt tỏi ớt để ráo.
 
Cho nước mắm và đường vào chảo phi tỏi ớt còn lại đến khi tan hết đường. Tắt bếp, cho lạc vào đảo đều trong vài phút cho lạc ngấm gia vị. Rồi cho chỗ tỏi ớt đã phi vào vào chảo lạc xốc đều tay. 

Đổ lạc ra khay rồi cho vào nồi chiên sấy 100độ 20 phút cho giòn khô và các hạt đậu không bị dính vào nhau. Lấy lạc ra, chờ nguội rồi bỏ hộp kín để luôn giòn và ăn dần.

download-74-1705568663.jpg
 
download-75-1705568663.jpg
Cách làm lạc cháy tỏi rất dễ

Tác dụng món lạc cháy tỏi

Món lạc cháy tỏi không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Lạc chứa nhiều chất béo, protein và carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể, chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Trong lạc có chứa các chất chống ô nhiễm như flavonoids, chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và viêm nhiễm. Các axit béo omega-3 và omega-6 trong lạc có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL).

Mặc dù lạc có nhiều chất béo, nhưng chúng cung cấp năng lượng đầy đủ và giúp giữ cảm giác no, có thể hỗ trợ quá trình giảm cân.

download-76-1705568663.jpg
 

Trong khi đó, tỏi chứa một hợp chất chính là allicin, có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm. Nó có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và giảm viêm nhiễm. Tỏi chứa một hợp chất chính là allicin, có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm. Nó có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn và giảm viêm nhiễm.

Allicin trong tỏi có thể giúp mở rộng mạch máu và kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là trong mối quan hệ với một số loại ung thư như ung thư dạ dày và ung thư ruột. Tỏi được cho là có tác dụng giảm cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp, vì khả năng chống vi khuẩn và viêm.

download-77-1705568663.jpg
Món lạc cháy tỏi không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Ảnh: Tổng hợp

Trân Trân
Bạn đang đọc bài viết "Cách làm lạc cháy tỏi nhâm nhi ngày Tết, giòn như 'pháo': Đãi khách bao nhiêu cũng hết" tại chuyên mục Đời sống. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com