Thủ tướng: Không để học sinh đến trường mà không có sách giáo khoa

04/09/2022 11:17

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, sách giáo khoa cho các em học sinh dân tộc thiểu số trước thềm năm học mới.

Trong chương trình làm việc tại tỉnh Phú Thọ ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có chuyến thăm, động viên các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới tại Trường tiểu học Thị trấn Yên Lập và Trường THPT Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Đây là những ngôi trường miền núi có nhiều giáo viên và học sinh là người dân tộc thiểu số.

Nghiên cứu cho học sinh mượn sách giáo khoa

Tại chuyến thăm, Thủ tướng gửi lời chúc đến các em học sinh và thầy cô giáo, ghi nhận, biểu dương những thành tích đáng ghi nhận mà 2 cơ sở giáo dục đã đạt được trong những năm qua, nhất là đã vượt qua những khó khăn, thách thức do dịch bệnh trong năm học vừa qua. Tích cực chuẩn bị cho năm học mới trong trạng thái bình thường, không phải dạy và học trực tuyến.

Đồng thời, nhấn mạnh việc xác định con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực phát triển. Dù đất nước còn những khó khăn, nhưng chúng ta không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Giáo dục - Thủ tướng: Không để học sinh đến trường mà không có sách giáo khoa

Thủ tướng đến thăm các em học sinh trước thềm năm học mới (Ảnh: VGP).

Từ đó, Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục và các địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Đặc biệt địa phương cần lưu ý không để bất cứ học sinh nào không được tới trường do hoàn cảnh khó khăn, hết sức quan tâm tới các em học sinh yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn.

Đối với việc bảo đảm sách giáo khoa cho học sinh cần có phương án hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

"Không để em học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa", Thủ tướng lưu ý và yêu cầu nghiên cứu, triển khai việc cho học sinh mượn sách giáo khoa, cùng với giáo dục các em về tinh thần tiết kiệm, trân trọng sách vở, đồ dùng học tập. Bảo đảm tốt nhất có thể cơ sở vật chất, thư viện, thiết bị giảng dạy phù hợp với điều kiện của địa phương.

Qua kiểm tra thực tế tại các nhà trường, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hết sức chú ý vấn đề vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh cho các em học sinh, không coi đây là “công trình phụ”, nhất là việc bảo đảm nước sạch trong nhà vệ sinh.

Bên cạnh đó lưu ý ngành giáo dục, các nhà trường trồng thêm nhiều cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo bóng mát cho các em và cảnh quan xanh, sạch, đẹp, tránh tình trạng “cả sân trường hàng nghìn mét vuông toàn bê tông không có cây xanh nào, rất nóng vào mùa Hè”.

Giáo dục - Thủ tướng: Không để học sinh đến trường mà không có sách giáo khoa (Hình 2).

Thủ tướng nhấn mạnh việc cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện học tập tốt nhất cho các em (Ảnh: VGP).

Đảm bảo đủ giáo viên về chất lượng và số lượng

Vừa qua, các cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý bổ sung thêm 64.000 biên chế giáo viên trên cả nước. Về vấn đề này Thủ tướng yêu cầu thực hiện việc tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu được phân bổ bảo đảm số lượng và chất lượng.

Quá trình thực hiện phải đảm bảo nguyên tắc là ở đâu có học sinh thì ở đó phải có giáo viên, nhưng cơ cấu lại, bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên hợp lý, có phương án khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật, âm nhạc, thể chất.

Về tổ chức khai giảng năm học mới bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh và các thầy cô giáo; thực hiện đúng các quy định về thu, chi, công khai các khoản thu đầu năm.

Trong thời gian tới, các nhà trường nghiên cứu đổi mới công tác quản trị, phương thức dạy và học, chú trọng hơn nữa tới công tác hoạt động ngoại khóa, giáo dục thể chất, nghệ thuật, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giáo dục truyền thống văn hóa - lịch sử của đất nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, ý thức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh.

Đồng thời, tạo môi trường để học sinh dân tộc thiểu số vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa giao lưu, hòa nhập với học sinh các dân tộc khác.

Giáo dục - Thủ tướng: Không để học sinh đến trường mà không có sách giáo khoa (Hình 3).

Thủ tướng động viên, tin tưởng các thầy cô sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt sứ mệnh vẻ vang (Ảnh: VGP).

Thủ tướng mong muốn tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường - cộng đồng dân cư để chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý, giáo dục các cháu, tổ chức hiệu quả, thực chất các hội nghị với phụ huynh để cùng nhà trường gắn bó chặt chẽ, giải quyết các vấn đề đặt ra.

Về phía tỉnh Phủ Thọ và các trường phổ thông làm tốt công tác phân luồng, hướng nghiệp theo Quyết định số 522 ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp đào tạo phù hợp, đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và đạt đẳng cấp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng và đoàn công tác đã trao tặng mỗi trường khoản kinh phí 100 triệu đồng với mong muốn nhà trường có thêm kinh phí để tặng học bổng cho các em học sinh xuất sắc và hỗ trợ, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn.

Hoa Trà
Bạn đang đọc bài viết "Thủ tướng: Không để học sinh đến trường mà không có sách giáo khoa" tại chuyên mục Tin tức. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com