Mâm cúng, văn khấn rằm tháng 8 - Tết Trung thu

28/09/2023 14:57

Mâm cúng, văn khấn rằm tháng 8 - tết Trung thu vô cùng quan trọng nhằm bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đến bề trên.

Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết Trung Thu từ lâu đã trở thành một dịp vô cùng ý nghĩa của nền văn hóa Việt. Rằm tháng 8 là ngày để gia đình đoàn viên, để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên. Dưới đây là một số gợi ý để chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 8 hoàn hảo.

trung-thu-2021-1695890884.jpg
Rằm tháng 8 hay còn gọi là Tết Trung Thu mang nhiều ý nghĩa

Mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu)

Bánh Trung thu: 

Bánh Trung thu là món bánh thể thiếu mỗi dịp Trung thu, thường bao gồm bánh nướng và bánh dẻo với nhiều loại nhân khác nhau như sen, đậu xanh, thập cẩm... Bánh Trung thu trong mâm cúng  tượng trưng cho mặt trăng tròn, biểu thị sự đoàn viên và hạnh phúc cho gia đình. Nhân bánh phản ánh sự bền chặt giữa các thành viên trong gia đình.

banh-trung-thu-1629429564-1629-7211-3228-1629602562-1695890884.jpg
. Bánh Trung thu trong mâm cúng tượng trưng cho mặt trăng tròn, biểu thị sự đoàn viên và hạnh phúc

Trái cây trong mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu):

Trái cây theo mùa Thu như lựu, nhãn, vải, nho... không chỉ đẹp mắt mà còn tượng trưng cho sự tươi mới và phồn thịnh. Gia chủ cần chú ý nên bày số lẻ ví dụ 3, 5, 7, 9... vì số lẻ được xem là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và phát triển. Số lẻ cũng thể hiện sự kính trọng và lòng thành kính đối với tổ tiên và các vị thần linh.

Món mặn trong mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu): 

Món mặn trong mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu) gồm giò chả, hoặc gà. Gia chủ có thẻ bày biện theo khả năng cũng như kinh tế... 

mam-co-trung-thu-1-1695890884.jpg
Món mặn trong mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu)

Rượu: 

Thường là rượu ngâm trái cây hoặc rượu gạo truyền thống.

Hương, nến, trà: 


Để tạo không gian linh thiêng và tôn vinh tổ tiên.

Hoa trong  mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu)

Hoa trong  mâm cúng rằm tháng 8 (Tết Trung thu) thường giống như quả, nên chọn theo mùa. Vào dịp này có thể chọn Hoa sen tượng trưng cho sự thanh khiết, kiên nhẫn và trí tuệ. Hoa cúc biểu thị sự dịu dàng và yên bình, mang lại không khí an yên. Hoa lan tượng trưng cho tình yêu, sự tinh khôi và may mắn. Trong nhiều nền văn hóa, hoa lan cũng biểu thị sự trường thọ và sự giàu có. Hoa hồng mang đến sự may mắn.

mam-co-trung-thu-thumbnail-1695890983.jpg
 


Văn khấn rằm tháng 8 (Tết Trung thu)

 Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: … Tuổi: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày rằm tháng 8 gặp tiết Trung thu, tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại …, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Xin các ngài độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Lưu ý: Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

Ảnh minh họa: Internet

Trân Trân
Bạn đang đọc bài viết "Mâm cúng, văn khấn rằm tháng 8 - Tết Trung thu" tại chuyên mục Văn hóa - Giải trí. Thông tin liên hệ hotline: 0903.636.778 ; Email: toasoan.arttimes@gmail.com